Miếng dán sinh học Neoveil điều trị hiệu quả cho người bệnh tràn khí màng phổi tự phát thứ phát

Tràn khí màng phổi là tình trạng không khí xâm nhập vào khoang màng phổi (khoảng trống giữa 2 lá màng phổi) dẫn đến xẹp phổi do tăng áp lực màng phổi. Tràn khí màng phổi là bệnh lý cần được cấp cứu ngay do tác động và ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng hô hấp. Bệnh tràn khí màng phổi dễ nhận biết do khởi phát đột ngột với các biểu hiện đau ngực dữ dội, ho khan, khó thở.

Vừa qua, Đơn vị Phẫu thuật tim mạch – Lồng ngực – Trung tâm Tim mạch áp dụng phương pháp sử dụng miếng dán sinh học Neoveil xử lý lỗ rò khí cho người bệnh tràn khí màng phổi có bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Người bệnh Hoàng V.C 68 tuổi trú tại Quang Húc – Tam Nông – Phú Thọ. Người bệnh có tiền sử bệnh COPD – Đột quỵ não không di chứng – Trầm cảm uống thuốc theo đơn ngoại trú. Trước khi vào viện 1 ngày, người bệnh đột ngột xuất hiện khó thở.

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, qua thăm khám: Người bệnh có thể trạng gầy, suy kiệt khó thở nhiều, phổi hai bên giảm thông khí, giảm nhiều bên trái, có nhiều rales ẩm và rales co thắt. Kết quả chụp CT scanner lồng ngực cho thấy: Hình ảnh xơ hóa phổi hai bên, ứ khí phế nang phổi trái, xẹp phổi và tràn khí màng phổi trái. Người bệnh có chỉ định dẫn lưu màng phổi trái cấp cứu.

Capture1 1

Phim chụp cắt lớp vi tính lồng ngực trước phẫu thuật: Hình ảnh tràn khí màng phổi trái, kén khí và ứ khí phế nang phổi hai bên

Sau dẫn lưu màng phổi 18 ngày: Thể trạng người bệnh gầy yếu, tràn khí dưới da tăng, phổi trái thông khí kém, dẫn lưu màng phổi còn ra khí liên tục.

Picture2

Miếng dán sinh học Neoveil xử lí lỗ rò khí màng phổi

Người bệnh có chỉ định phẫu thuật nội soi xử lí lỗ rò bằng miếng dán Neoveil và gây dính màng phổi. Sau khi giải thích với người bệnh, người nhà người bệnh đồng ý phẫu thuật, chấp nhận mọi nguy cơ, tai biến, biến chứng, người bệnh đã được phẫu thuật.

Sau phẫu thuật người bệnh được thở máy 1 ngày, dẫn lưu màng phổi không ra khí. Sau 5 ngày phẫu thuật, người bệnh ổn định, dẫn lưu màng phổi không ra khí, được rút dẫn lưu. Người bệnh tiếp tục được điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính đến khi ổn định và ra viện.

Capture2 1

Phim chụp cắt lớp vi tính lồng ngực sau phẫu thuật: Phổi nở tốt, hết khí màng phổi

Picture1

Hình ảnh người bệnh sau phẫu thuật 10 ngày

Tràn khí màng phổi với bệnh nhân có phổi bị lao, ung thư, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính trước đây thường dẫn lưu màng phổi, gây dính và thở máy, có những bệnh nhân rò khí kéo dài không rút được ống nội khí quản, suy kiệt dần và dẫn tới tử vong, gây rất nhiều khó khăn cho chuyên khoa hô hấp, cấp cứu, hồi sức cũng như ngoại lồng ngực.

Miếng dán sinh học Neoveil là vật liệu củng cố tự tiêu hủy sinh học với thành phần là PGA (Poly Glycolic Acid), dùng để củng cố các vùng phẫu thuật (đặc biệt dùng để phòng ngừa sự rò khí ở phổi)

Sử dụng miếng dán sinh học Neoveil trong trường hợp che phủ bề mặt của phổi, giúp cho vị trí rò khí kín, nhất là những bệnh nhân có bệnh lý phổi trước đó: lao, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính…. Phương pháp này hiệu quả hơn nhiều so với các phương pháp gây dính trước đây như bột talc, tetacilin…giúp giảm nguy cơ các biến chứng của rò khí kéo dài như viêm phổi – màng phổi, ổ cặn màng phổi… Giảm thời gian nằm viện cũng như giảm chi phí điều trị cho người bệnh.

Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ với đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao nhiều kinh nghiệm thường xuyên áp dụng các kỹ thuật mới trong khám chữa các bệnh lý tim mạch, đem lại hiệu quả cao trong công tác khám và điều trị cho người bệnh.

BSNT Dương Xuân Phương – Phó Trưởng đơn vị Phẫu thuật tim mạch – Lồng ngực

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật