Tại sao chữ Bác sỹ xấu?

Bác sỹ, cái nghề cao quý mà không phải ai trong chúng ta cũng làm được. Họ đã trải qua một quá trình học rất dài, gần 20 năm ngồi trên ghế nhà trường. Nếu như cho họ xin một vé quay lại cái thời khi họ còn học phổ thông thì chắc chắn họ cũng tự tin một điều rằng chữ họ cũng đẹp lắm chứ.

Là một người làm trong ngành y tôi cũng luôn thắc mắc rằng: “Tại sao chữ bác sỹ lại xấu thế, đến bản thân tôi đọc một đơn thuốc của bác sỹ tôi cũng không hiểu gì?” Và rồi một ngày, tôi đã đem cái thắc mắc đó đến hỏi một bác sỹ, người đã có nhiều năm công tác trong bệnh viện và nhận được câu trả lời. Ngẫm lại mà thấy đúng và cảm thông cho những người thầy áo trắng.

chữ bác sỹ

Bác sỹ, cái nghề cao quý mà không phải ai trong chúng ta cũng làm được. Họ đã trải qua một quá trình học rất dài, gần 20 năm ngồi trên ghế nhà trường. Nếu như cho họ xin một vé quay lại cái thời khi họ còn học phổ thông thì chắc chắn họ cũng tự tin một điều rằng chữ họ cũng đẹp lắm chứ.

Để chính thức được chữa bệnh cứu người, các sinh viên đại học Y phải trải qua một thời gian dài học nhiều môn, mỗi một môn lại phải ghi chép rất nhiều và rất nhanh, vì thầy cô giảng bài đâu có chờ một ai. Đến năm thứ 3 đại học, họ bắt đầu phải đi học lâm sàng, đến các bệnh viện để thực tập.

“Các bạn có thể tưởng tượng cái cảnh tốc ký vội vàng của chúng tôi, vừa đi vừa chép, vừa đứng vừa chép, thầy cô thì vừa nói, vừa thực hành,cứ liên tục không ngừng. Nên những lúc đó bắt buộc phải  nhanh: Viết ngoáy, viết tắt, ký hiệu hay những ký tự của riêng mình sao cho nhanh rồi về nhà đọc lại, dần dần nó thành một thói quen “Viết chữ xấu””- Bác sĩ Hà Mạnh Hùng chia sẻ.

Khi chính thức được đi làm tại bệnh viện, một ngày bác sỹ thăm khám trung bình từ 90 đến 100 khách hàng, mà thời gian cho một khách hàng lại có hạn nên bắt buộc họ phải thao tác như một cái máy, từ việc thăm khám, đưa ra các chỉ định cho đến việc kê đơn thuốc, dặn dò khách hàng.

Chưa kể, tên các loại thuốc là chữ cái La tinh thực sự là rất dài và khó nhớ, bác sỹ vừa phải nhớ, vừa phải ghi chép thật nhanh để tiếp tục thăm khám cho khách hàng tiếp theo. Chữ bác sỹ càng xấu hơn cũng là vì thế .

Thế đấy, giờ tôi cũng mới hiểu tại sao chữ bác sỹ xấu như vậy. Qua đây tôi cũng mong khách hàng hay bất cứ ai, hãy hiểu và cảm thông cho các bác sỹ, cảm thông với những công việc mà họ đang làm.

Còn tại Bệnh viện nơi tôi làm việc, để giảm thiểu việc ghi chép cho các bác sỹ, đồng thời tăng chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, công nghệ thông tin đã được ứng dụng và triển khai vào tất cả quy trình khám chữa bệnh, việc này đã hỗ trợ rất nhiều cho các bác sỹ trong việc đọc kết quả, đưa ra các chỉ định,hay kê đơn thuốc. Đối với khách hàng, nhận được một kết quả khám chữa bệnh hay đơn thuốc rõ ràng, dễ đọc, dễ tra cứu thì đây đúng là một trong những điểm khiến họ hài lòng và an tâm hơn rất nhiều.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH PHÚ THỌ

Facebook
Twitter

Có thể bạn quan tâm

Tải ứng dụng Hồ sơ sức khỏe

Kết nối với bác sĩ trực tuyến, xem hồ sơ sức khỏe trực tuyến

Đánh giá bài viết

5/5

Bài viết nổi bật